Công đức niệm Phật và lợi ích lớn lao khi niệm Phật

46 lượt xem 01/07/2022

Niệm Phật là con đường sáng suốt được nhiều người lựa chọn để thoát khỏi vòng luân hồi và tái sinh về cõi cực lạc. Nếu tâm niệm một lòng hướng Phật, bạn sẽ được ban công đức vô cùng lo lớn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ luận giải chi tiết về tác dụng của công đức niệm Phật đối với cuộc sống.

Tìm hiểu về công đức niệm Phật

Phật giáo đã xuất hiện từ lâu đời và có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những tôn giáo lớn nhất và chính thức được nhà nước ta công nhận. Đi khắp các tỉnh thành ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng gặp những chùa lớn nhỏ thờ Phật. Bên cạnh các nghi lễ của Phật giáo thì việc niệm Phật cũng rất quan trọng.

Niệm Phật là phương pháp thực hành được các tín đồ sử dụng thường xuyên, đặc biệt là Tịnh độ Tông. Các bộ kinh chủ yếu của tông phái này là: Kinh A di đà, kinh Quán Vô Lượng Thọ, kinh Vô Lượng Thọ. Mỗi bộ kinh đều chứa đựng lời dạy sâu sắc của Đức Phật A Di Đà dành cho các tín đồ.

Theo lời dạy trong kinh điển, một người niệm Phật muốn tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc sau khi qua đời thì nhất định phải tuân thủ các quy định. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là niềm tin. Bản thân chúng ta phải tin tưởng vào bản thân, một lòng tin tưởng và sự tồn tại của Đức Phật và những giáo pháp Ngài giảng dạy.

Nghe nhạc niệm Phật mỗi đêm ngủ ngon an lạc

Ngoài ra, mỗi chúng ta cần có ước nguyện chân thành được trở về cõi Phật và quyết tâm tu luyện các giáo pháp để tâm không bất loạn. Như vậy, những phiền muộn, ý nghĩ lệch lạc trong tâm trí sẽ được loại bỏ, con người hướng tâm về Phật. Từ đó, chúng ta sẽ được đón nhận công đức niệm Phật vô biên.

Công đức niệm Phật có tác dụng gì?

Kinh điển của Đức Phật A Di Đà có dạy rằng, người nào toàn tâm niệm Phật thì sẽ may mắn, bình an và vượt qua muôn vàn sóng gió, hoạn nạn trong cuộc sống. Cụ thể về những món công đức niệm Phật như sau:

  • Thường xuyên được Đức Phật, các vị Bồ Tát, Chư Thiên, Đại Lực Thần Tướng bảo hộ. Những vị thần, Phật này ẩn hình và luôn theo sát chúng ta bất kể ngày đêm.
  • Tất cả những thế lực hắc ám như: Ác quỷ, dạ xoa, rắn độc… đều không thể tấn công và làm tổn hại đến tính mạng.
  • Ra đường không gặp tai nạn như: Oan gia, cướp bóc, nước, lửa, đao, gông, xiềng, đao búa…
  • Không bị vướng vào lao lý, oan sai ảnh hưởng đến danh tiếng.
  • Những tội đã vướng phải như: Nói dõi, cãi lời cha mẹ, xích mích với anh em, bạn bè, láng giềng… hay có tư tưởng lệch lạc đều được tha thứ.
  • Trong những giấc chiêm bao thường gặp điềm lành nhằm dự báo về sự việc tốt đẹp sắp xảy ra. Cùng với đó, những điềm dữ về trộm cắp, giết người, cướp của, ma quỷ hoàn toàn không gặp.
  • Tâm trạng thanh tịnh, vui vẻ, không phiền muộn, lo lắng. Khí sắc tươi tắn, tràn đầy sinh lực, nhiệt huyết để hoàn thành công việc đạt kết quả cao.
  • Mọi người gặp gỡ đều tay bắt mặt mừng, giữ hòa khí tốt đẹp.
  • Tâm luôn bình an, không sợ hãi trước bất cứ điều gì. Con người hưởng an vui và được dẫn dắt về cõi Tây Phương Cực Lạc cùng Đức Phật từ bi.

Hướng dẫn niệm Phật theo tịnh độ

Muốn niệm Phật đạt hiệu quả như mong muốn, các tín đồ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Nhất tâm niệm Phật

Quan niệm của Phật giáo cho rằng, những tín đồ đã quyết tu tâm dưỡng tính hướng đến cõi niết bàn thì phải nhất tâm niệm Phật. Nhất tâm có nghĩa là trong tâm luôn nghĩ đến Phật và được những lời dạy vàng ngọc soi sáng con đường. Không chỉ lúc tỉnh táo mà khi nhắm mắt suy nghĩ hay chìm vào giấc ngủ cũng niệm Phật.

Nếu việc niệm Phật không bị gián đoạn thì quá trình thoát qua khổ nạn trần gian mới có hy vọng thành hiện thực. Đời người dù ngắn ngủi mười, hai mươi năm hay dài lâu tới tám, chín mươi năm cũng cần duy trì niệm Phật. Nếu làm theo đúng lời Phật dạy, cuộc đời con người sẽ luôn vui vẻ, thanh thản, không bị những dục vọng đời thường làm mờ mắt.

Giữ tâm hồn thanh tịnh khi ngủ

Trước khi chìm vào giấc ngủ, mỗi chúng ta nên dành thời gian niệm lời Đức Phật răn dạy trong bộ kinh. Cách tốt nhất là nhẩm thầm trong miệng và không nên đọc to thành tiếng. Tuy nhiên, với bất kỳ ai niệm kinh Phật thì cũng phải đọc từ trong tâm, tức là “tâm luôn có Phật”. Sau đó từ từ chìm dần vào giấc ngủ và niệm Phật ngay cả khi cơ thể đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

Hướng dẫn niệm Phật theo nguyên thủy

Niệm Phật là một trong những pháp môn tu hành rất căn bản được Đức Thế Tôn chỉ dạy rất rõ ràng, hiện còn lưu lại trong các bản kinh cổ nhất, cả tạng Pàli và tạng Hán, gồm có ba cách: một là nhớ nghĩ Pháp thân Phật, hai là quán tưởng tướng hảo và công đức của Phật, ba là xưng niệm danh hiệu Phật.

Niệm ân Đức Phật theo truyền thống nguyên thủy
Niệm ân Đức Phật theo truyền thống nguyên thủy

Vô lượng vô biên Ân Đức khác của Phật đều bắt nguồn từ ba Ân Đức trọng đại ấy, cũng như muôn loài
thảo mộc chỉ do mặt địa cầu mà phát sanh ra vậy. Nếu kể rộng hơn, những Ân Đức cao cả của Ngài có thể tóm tắt trong chín Hồng Danh sau đây:
1. ARAHAM: Ứng Cúng,
2. SAMMĀSAMBUDDHO: Chánh Biến Tri (Chánh Đẳng Giác),
3. VIJJĀCARANASAMPANNO: Minh Hạnh Túc,
4. SUGATO: Thiện Thệ,
5. LOKAVIDŪ: Thế Gian Giải,
6. ANUTTARO: Vô Thượng Sĩ và
PURISADAMMASĀRATHI: Điều Ngự Trượng Phu,
7. SATTHĀDEVAMANUSSĀNAM: Thiên Nhân Sư,
8. BUDDHO: Phật
9. BHAGAVĀ: Thế Tôn

Đệ tử của Phật giáo là những người ăn nói nho nhã, tính cách lương thiện, đức độ và tránh làm điều ác. Hãy giữ nguồn năng lượng tích cực và chăm chỉ niệm Phật mỗi ngày. Khi đó, công đức niệm Phật sẽ đến với người xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *