Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phải là phạm pháp hay không?

38 lượt xem 01/07/2022

Ngày nay chúng ta thường hay nghe nhiều về thuật ngữ bốc bát họ. Bốc bát họ là gì? Đặc điểm và điều kiện như thế nào? Liệu hình thức bốc bát họ có phải là phạm pháp hay không? Tất cả sẽ được lý giải chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Giải đáp: Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm. Đây là một hình thức cho vay dạng tín dụng đen không tuân theo các quy định của pháp luật. Thủ tục cho vay thường khá đơn giản, dựa theo quy ước của người vay và người cho vay. Khi vay, bạn không cần phải thế chấp tài sản.

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phải là phạm pháp hay không?

là một hình thức cho vay dạng tín dụng đen, thủ tục khá đơn giản, lãi suất cao

Người cho vay thường được tính mức lãi suất khá cao. Tiền phải trả theo ngày hoặc theo tháng. Người vay chỉ cần sử dụng một số giấy tờ tùy thân đến gặp chủ nợ để bốc bát họ. Chỉ cần qua vài bước xác minh đơn giản, thủ tục hoàn tất, người vay sẽ nhận được tiền.

Một điều bạn không biết về vấn đề bốc bát họ đó là lãi suất rất cao. Nếu vay nóng theo ngày, theo tháng , khoản lãi phải trả không quá lớn nhưng vay dài hạn “lãi mẹ đẻ lãi con”, người đi vay khó lòng mà trả hết được.

Điều kiện và rủi ro khi bốc bát họ

Với tính chất là một hình thức vay tiền không chính thống, để bốc bát họ, người đi vay phải thỏa mãn được một vài điều kiện nhất định. Bên cạnh đó mức rủi ro của hình thức này là điều không tránh khỏi. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích để bạn tham khảo.

Điều kiện bốc bát họ là gì?

Làm thế nào để có thể bốc bát họ. Khi vay tiền, người vay cần phải mang chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản sao đến để người cho vay kiểm tra. Nếu giấy tờ hợp lệ, người đi vay sẽ ký vào giấy xác nhận để bốc bát họ. Như vậy là đã hoàn thành thủ tục vay tiền. Thông thường, địa chỉ nhà là vấn đề được chủ nợ quan tâm nhất. Chủ nợ sẽ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo người bốc bát họ không chạy trốn.

Để bốc bát họ cần có chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Để bốc bát họ cần có chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Bốc bát họ có gây ra rủi ro không?

Nhiều người thường lo lắng về những rủi ro có thể gặp phải khi bốc bát họ. Bản chất của hình thức vay nợ này là lãi suất rất cao. Nếu vay quá nhiều, tỷ lệ con nợ trả được tiền vốn lẫn tiền lãi là rất thấp. Khi không trả tiền, con nợ sẽ bị đe dọa, đánh đập thậm chí siết nợ bởi nhiều hình thức phi pháp.

Điều này làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đe dọa đến quyền sống, quyền tự do. Thậm chí, một số đối tượng đi vay nợ không trả được còn bị đe dọa tính mạng, phải bỏ nhà, bỏ quê hương đi trốn.

Tìm hiểu về mức lãi suất bốc họ

Bốc bát họ sinh ra lãi suất cao. Mức lãi suất tùy thuộc vào người cho vay. Nếu bạn không thực sự cần tiền gấp thì không nên bốc bát họ. Theo luật ngầm trong giới tín dụng đen, lãi suất phổ biến quy định như sau:

  • Khi vay 15 triệu, người vay chỉ cầm 12 triệu. Đồng thời trong 50 ngày tiếp, mỗi ngày bạn phải đóng số tiền là 300.000 đồng/ ngày.
  • Với số tiền vay 20 triệu đồng, người vay chỉ được cầm 16 triệu. 50 ngày tiếp theo, mỗi ngày bạn phải trả 400.000 đồng/ngày.
Mức lãi suất để bốc bát họ là bao nhiêu?

Mức lãi suất để bốc bát họ là bao nhiêu?

Trên đây chỉ là một ví dụ về mức lãi suất bốc bát họ. Số tiền này có thể lớn hơn rất nhiều, vượt quá sức tưởng tượng của bạn. Hãy cân nhắc kỹ về vấn đề vay nợ lãi suất cao để tránh “rước họa vào thân”.

Ai là người cho vay tiền bốc bát họ?

Hình thức vay tiền chính thống phổ biến nhất hiện nay là vay ngân hàng. Qua đó, mức lãi suất được quy định rõ ràng, rành mạch, đảm bảo tính công khai, nói không với tình trạng lừa đảo. Nhưng đối với hình thức bốc bát họ lại hoàn toàn khác.

Người đứng sau cho vay tiền để bốc bát họ thường là người có tiếng trong giới “xã hội đen”. Họ sở hữu nguồn vốn dồi dào, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu vay tiền với lãi suất cao. Người đi vay vay 10 thì chỉ “ăn” được 8. Tóm lại, với hình thức này, người đi vay sẽ không nhận được lợi mà chỉ nhanh chóng có được số tiền mong muốn trong thời gian ngắn.

Thông thường với chứng minh thư và sổ hộ khẩu, bạn chỉ có thể vay được một khoản tiền nhất định. Nếu muốn vay nhiều hơn cần chứng minh được mức thu nhập bình quân hàng tháng. Mức dao động khoảng vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng tùy vào đồng lương.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không?

Theo luật dân sự, lãi suất lớn nhất trong các giao dịch dân sự là 20%/năm. So với mức lãi suất 25%/50 ngày của việc bốc bát họ thì sẽ lên đến 140%/năm. Con số này gấp tới tận 7 lần mức quy định tối đa của nhà nước. Như vậy, bốc bọ họ được xem là hình thức cho vay nặng lãi theo quy định của luật dân sự 2015.

Như vậy, bốc bát họ là hành động vi phạm pháp luật. Theo điều 201, luật dân sự, người vi phạm sẽ bị xử lý như sau:

  • Người cho vay thu lãi suất cao gấp 5 lần lãi suất quy định ở mức cao nhất, thu lợi từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng một cách bất chính sẽ được xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án. Khi án tích chưa được xóa mà tái phạm, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Một số trường hợp khác phạt cải tạo không giam giữ lên đến 3 năm.
  • Người cho vay thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng. Một số trường hợp khác phạt từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Người cho vay bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Đồng thời cấm hành nghề cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định nào đó trong từ 1 đến 5 năm.
Bốc bát họ là hình thức tín dụng đen, vi phạm pháp luật

Bốc bát họ là hình thức tín dụng đen, vi phạm pháp luật

Bốc bát họ giải quyết tình trạng vay nhanh chóng, nguồn tiền dồi dào. Tuy nhiên, đây lại là một hình thức tín dụng đen, lãi suất cao, dễ gây ra rất nhiều rủi ro. Hầu hết các hình thức nơi tổ chức bốc bát họ đòi tiền là không hợp pháp.

Lưu ý gì về vấn đề bốc bát họ?

Vay lão cao, vay ở mức “cắt cổ”, người đi vay khó lòng mà trả nợ được. Nếu không may quá cần tiền, đi bốc bát họ, bạn cần lưu ý ngay những vấn đề dưới đây:

Không nên bốc bát họ để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Không nên bốc bát họ để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

  • Lãi suất để vay được tiền là rất cao. Trung bình là từ 20 đến 30%. So với các hình thức vay ngân hàng hay vay vốn chính thống, con số này cao hơn gấp mấy lần.
  • Khi bốc bát họ, tiền sẽ được giải ngân nhanh chóng. Hơn nữa thủ tục thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, hình thức vay tiền này lại đem lại quá nhiều rủi ro. Nếu như bạn không thanh toán đúng hạn, đúng số tiền, tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa. Hơn nữa, số tiền cả gốc lẫn lãi cộng dồn theo từng ngày sẽ lên đến con số “khổng lồ”.
  • Thông thường những người vay bốc bát họ thường dấu gia đình, đến khi sự việc vỡ lở mọi chuyện cũng đã quá muộn.

Bốc bát họ là gì? Hình thức vay tiền này có phạm pháp hay không? Những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời. Đây là hình thức cho vay lãi suất cao, bạn không nên thực hiện để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *